Những lợi ích của cây hương thảo cho sức khỏe

11/10/2018

Các nhà nghiên cứu đến từ trường đại học Calofornia San Diego-Mỹ và trường Đại học Sapineza của Ý đã nghiên cứu và tìm ra được rất nhiều lợi ích của cây hương thảo chứ không phải chỉ có mỗi tác dụng trong ẩm thực.

Các nhà nghiên cứu đến từ trường đại học Calofornia San Diego-Mỹ và trường Đại học Sapineza của Ý đã nghiên cứu và tìm ra được rất nhiều lợi ích của cây hương thảo chứ không phải chỉ có mỗi tác dụng trong ẩm thực.

Cây hương thảo (Rosemary) có tên gọi là Rosmarinus offcinails, là một trong những cây bụi có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải, nhưng hiện nay cây này được trồng ở nhiều vùng trên thế giới ở những nơi có khí hậu nắng nóng. Lá cây hình kim, nhọn và có màu xanh ở ngọn lá và màu bạc ở cuống lá; hoa của cây hương thảo cũng có màu xanh và rất nhỏ. Ngoài việc sử dụng lá tươi, hương thảo còn được sấy khô bọc thành viên nang hoặc ép lấy tinh dầu.

Cả lá và cành cây đều được sử dụng để nấu ăn và cho mục đích y học từ nhiều thế kỷ nay. Dưới đây là một số công dụng của hương thảo trong lĩnh vực sức khỏe:

Tốt cho trí nhớ và sự tập trung

Hương thảo từ lâu đã được sử dụng với mục đích tăng cường trí nhớ. Các sinh viên y khoa thời Hy Lạp cổ thường đặt một nhánh hương thảo lên tóc họ khi họ làm bài thi. Hương thảo cũng giúp tăng cường sự tập trung và chống lại sự suy giảm nhận thức do tuổi tác. Một số nghiên cứu cho thấy tinh dầu hương thảo có thể cải thiện chất lượng của bộ nhớ. Bằng chứng là chỉ cần uống 750 mg bột lá hương thảo pha cùng với nước ép cà chua có thể cải thiện tốc độ ghi nhớ ở người cao tuổi. Tuy nhiên dùng quá nhiều thì sẽ có tác dụng ngược lại.

Chống lại stress

Hương thảo cũng có tác dụng giảm bớt căng thẳng. Theo báo cáo nghiên cứu của Trường Đại học Y Maryland (Mỹ) cho thấy sự kết hợp của  dầu hương thảo với một số loại dầu khác có thể làm giảm lượng cortisol và từ đó làm giảm sự lo âu. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng sử dụng túi thơm có chứa tinh dầu hương thảo sẽ làm giảm bớt lo lắng căng thẳng của sinh viên điều dưỡng. Tuy nhiên việc bôi tinh dầu hương thảo lên cổ tay lại làm tăng sự lo lắng và căng thẳng khi đi thi.

Chống rụng tóc

Một số ngiên cứu  cho thấy nếu sử dụng dầu hương thảo cùng với dầu hoa oải hương, cỏ xạ hương và gỗ tuyết tùng bôi lên da đầu sẽ cải thiện việc mọc tóc. Trong một nghiên cứu chữa trị cho những người bị rụng tóc theo từng vùng có sử dụng dầu hương thảo và một số tinh dầu khác mát xa trên da đầu, những người bi bệnh này thấy giảm hẳn triệu chứng rụng tóc. Tuy nhiên người ta vẫn chưa có chứng cớ xác đáng chứng minh được công dụng này của hương thảo.

Điều trị chứng khó tiêu và các vấn đề khác về dạ dày

Không có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy hương thảo giúp chữa trị các vấn đề đau bụng, đầy hơi, khó tiêu. Tuy nhiên, theo các báo cáo ở châu Âu, cây hương thảo chưa được chấp nhận về độ an toàn và hiệu quả.

Giảm đau

Có một số nghiên cứu cho thấy nếu uống nước hương thảo, hoa bia (hops) và axít oleanolic có thể giảm bớt các cơn đau liên quan đến viêm khớp. Dầu hương thảo cũng được chập thuận để sử dụng trong điều trị đau cơ, các bệnh viêm khớp và tăng tuần hoàn.

Nâng cao sức khỏe tâm thần

Mùi hương của hương thảo rất đặc biệt, nó không thể lẫn với các mùi khác. Nếu bạn đang gặp những chuyện buồn nho nhỏ thì một chút hương thảo có thể giúp bạn thêm phấn chấn. Hương thảo giúp loại bỏ các cảm giác chán nản, cung câp thêm năng lượng cho một tinh thần tươi mới

Phòng chống ung thư

Một số nghiên cứu cho thấy các chiết xuất từ hương thảo có thể ngăn chặn sự nhân lên của các tế bào ung thư từ đó ngăn chặn sự phát triển của các khối u. Hương thảo hoặc sự kết hợp hương thảo với chất curcumin có trong nghệ sẽ giúp ngăn ngừa ung thư vú.

Những lợi ích khác

Theo kinh nghiệm dân gian, hương thảo có tác dụng chữa trị bệnh gout, các bệnh gan mật, nhức đầu, cao huyết áp, đau răng, ho…

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận